Lời khuyên bổ ích cho những người mới đi du lịch lần đầu

Lời khuyên bổ ích cho những người mới đi du lịch lần đầu

Bài chia sẻ dưới đây là của Nomadic Matt (một blogger du lịch đã từng đi đến nhiều quốc gia khác nhau) về lời khuyên thú vị và bổ ích cho những người mới đi du lịch.
Theo Nomadic Matt: “Hy vọng, sợ hãi, hào hứng đó là những cảm xúc khi lần đầu tiên tôi đi du lịch. Lúc mới bắt đầu chuyến đi, tôi hoàn toàn không biết điều gì đang chờ đợi mình và cũng không có ai chia sẻ cho tôi nhiều kinh nghiệm, vì vậy dưới đây là 12 lời khuyên bổ ích mà tôi muốn chia sẻ với các bạn”.

Đừng sợ hãi
Sẽ không có gì đáng sợ khi bạn không phải là người đầu tiên đi du lịch thế giới
Nếu là lần đầu tiên đi du lịch, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi và lo lắng, tuy nhiên không có gì đáng sợ khi bạn không phải là người đầu tiên đi du lịch thế giới. Bạn cũng không phải đi du lịch với mục đích thám hiểm, phát hiện ra châu lục mới hoặc tìm ra những vùng đất mới.
Những chuyến du lịch với những con đường cũ rích, hàng năm trên thế giới có hàng triệu người đi du lịch, họ có thể làm được vì vậy chắc chắn bạn cũng có thể làm được.

Đừng quá phụ thuộc vào sách hướng dẫn du lịch  dung-phu-thuoc-sach-huong-dan

Hỏi người dân địa phương hay người hướng dẫn là một cách tìm hiểu tốt
Tất nhiên những cuốn sách hướng dẫn về du lịch sẽ mang lại cho bạn một cách nhìn bao quát mà địa điểm mà bạn đến. Tuy nhiên, những địa điểm tham quan hay những quán ăn trong sách hướng dẫn đã có rất nhiều du khách tìm đến và đôi khi thông tin trong những cuốn sách hướng dẫn cũng có thể đã quá cũ.

Vì vậy, nếu muốn tìm hiểu một vùng đất mới cách tốt nhất là bạn nên hỏi người dân địa phương hoặc những người hướng dẫn trong khách sạn nơi bạn ở.

Hãy từ từ tận hưởng chuyến đi du lịch của bạn
Với thời gian nghỉ phép hạn chế, thử tưởng tượng xem bạn có 20 ngày nghỉ và bạn vội vã đi du lịch qua 20 thành phố khác nhau, vậy bạn sẽ cảm nhận được gì trong những chuyến đi ấy hay chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa” rồi check-in Facebook. Những chuyến đi như thế chắc chắn sẽ không đọng lại cảm xúc gì trong bạn.

Không nên vội vã trong những chuyến đi của bạn. Hãy từ từ tận hưởng chuyến đi du lịch của bạn và dành thời gian để khám phá nền văn hóa nơi bạn đến nhé.
Hãy hỏi thông tin liên lạc của những người bạn gặp trên đường
Trong chuyến du lịch, có thể bạn sẽ gặp được nhiều người thú vị, biết đâu một trong số họ sẽ trở thành những người bạn thân của bạn trong tương lai. Vì thế khi gặp ai thú vị trên đường đi bạn đừng ngần ngại hỏi họ facebook hay email, đây là những phương tiện giữ liên lạc với mọi người sau chuyến đi của bạn.

Không nên mang quá nhiều đồ dùng cá nhân hay quần áo  khong-nen-mang-nhieu-do
Mang theo quá nhiều đồ dùng là điều không cần thiết trong mỗi chuyến đi du lịch
Bạn đang đi du lịch chứ không phải là chuyển nhà hay đi trình diễn thời trang, vì vậy hãy mang theo những vật dụng thật sự cần thiết cho chuyến đi của bạn thôi nhé.

Nên mang theo điện thoại               
Bạn nên mang theo điện thoại để có thể liên lạc ngay với những người bạn mới quen trong chuyến đi của mình
Trên hành trình khám phá những vùng đất mới biết đâu bạn sẽ gặp nhiều người “hợp cạ”. Tất nhiên bạn có thể xin Facebook hoặc email của họ, đây là những kênh thuận tiện cho việc giữ liên lạc tuy nhiên đây không phải là ý tưởng hay dành cho những người đang liên tục di chuyển. Điện thoại giá rẻ và thẻ SIM có sẵn trên toàn thế giới. Vì thế bạn nên mang theo điện thoại để có thể liên lạc ngay với những người bạn mới quen.

Linh hoạt trong việc lên kế hoạch du lịch
Bạn lên kế hoạch sẵn cho chuyến đi du lịch của mình và thực hiện theo đúng như vậy. Tuy nhiên, quỹ thời gian cũa bạn quá ít trong khi kế hoạch lại quá nhiều, chắc chắn bạn sẽ vội vàng và không cảm nhận được hết vẻ đẹp nơi mình đến.
Vì vậy bạn hãy linh hoạt trong việc lên kế hoạch du lịch, một ngày bạn chỉ nên lên kế hoạch một hoặc hai hoạt động và để thời gian còn lại trống. Sau đó, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để khám phá hay làm những điều mình thích.

Chi thêm nhiều khoản tiền trong quá trình đi du lịch
Du lịch sẽ không tốn nhiều chi như bạn nghĩ, ở châu Á chi phí cho một ngày dạo chơi của bạn sẽ khoảng 15 USD còn châu Âu là 40 USD, tuy nhiên sẽ có những chi phí bất ngờ phát sinh trong chuyến đi của bạn. Có thể bạn sẽ không lường trước được những thay đổi trong chuyến đi của bạn, vì vậy tốt nhất là bạn nên mang theo nhiều hơn số tiền mà bạn cần trong chuyến đi.

Đừng quá nhút nhát          hay-mao-hiem
Bạn là một người hướng nội, không có can đảm để nói chuyện với người lạ nhưng bạn biết không, tất cả mọi người xung quanh bạn đều là du khách giống bạn và chỉ cần nói “hello”, biết đâu mọi thứ sẽ khác. Trong mỗi chuyến du lịch, ai cũng muốn gặp gỡ thêm bạn bè mới vì vậy chỉ cần bạn “mở lòng” biết đâu bạn sẽ có thêm nhiều người bạn sau chuyến đi của mình.

Hãy mạo hiểm    
Mạnh dạn tham gia các trò chơi mạo hiểm là một trải nghiệm hết sức thú vị
Bạn sợ độ cao, bạn không thích thể thao, bạn không dám thử những món ăn kinh dị,… Đến với những vùng đất mới tại sao bạn không chấp nhận rủi ro và thử những điều mới, cảm giác sẽ rất tuyệt đấy và chắc chắn những điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn sau chuyến đi.

Bạn không bị ràng buộc về chuyến du lịch của mình
Nếu bạn ghét đi du lịch và cảm thấy không có gì vui vẻ trong suốt chuyến đi thì hãy dừng lại và nghỉ ngơi. Có thể dành một vài ngày tại một thị trấn hay một thành phố mà bạn thích và thư giãn. Nếu bạn vẫn còn ghét du lịch thì hãy luôn luôn nhớ rằng bạn có thể về nhà nếu bạn không tìm được niềm vui trong chuyến đi.

Bạn không đơn độc  khong-don-doc
Trong suốt chuyến du lịch của mình, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều những người bạn mới
Bất cứ nơi nào bạn đến cũng sẽ có nhiều du khách tương tự như bạn. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích. Mặc dù bạn đang đi du lịch một mình nhưng chắc chắn bạn sẽ không bao giờ ở một mình.
Vì vậy, hãy hít một hơi thật sâu, lên kế hoạch cho một chuyến du lịch và “xách balô” ngay khi có cơ hội bạn nhé!

Theo Nomadicmatt