Rau câu chân Vịt Lý Sơn

Rau câu (có nơi gọi là rong câu) chân vịt là một loại rau có hình thù giống những ngón chân vịt, thường bám sát bề mặt những hòn đá hay rạn san hô. Khoảng chừng tháng 3 đến tháng 5 là giai đoạn rau chân vịt phát triển nhất. Mỗi buổi sáng sớm hay chiều về, khi thủy triều rút, người dân vùng biển Lý Sơn mang gùi đi thu hoạch rau câu. Dụng cụ đơn giản chỉ là một cái liềm nhỏ và một cái thau.


cuoc-rau-dong-rau-cau-5                  images965754_MUUSINHLYSON

Người dân đảo đi hái rau Câu, rau Đông và rau chân Vịt

Rau câu chân vịt được cư dân vùng biển Lý Sơn ví như là loại “rau xanh” vì các món được chế biến từ rong câu vừa ngon lại bổ dưỡng. Rau câu hái về, lượm bỏ những thứ rong tảo khác lẫn vào, rửa sạch đất cát, đem ngâm nước nhiều lần, phơi nắng cho khô để dùng dần.

Chè rau chân vịt:

Rau câu chân vịt là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe chứa nhiều Canxi và Iốt, ngoài ra rau câu chân vịt còn có tính thanh nhiệt rất thích hợp dùng trong mùa hè, đây là loại rong biển được sơ chế trực tiếp từ thiên nhiên không dùng chất bản quản. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè rau câu chân vịt.

                                            cherongcau2

                                                                              Chè chân Vịt -Thơm ngon
1. Nguyên Liệu:
– Rau câu chân vịt tươi, hoặc khô (Khô phải ngâm cho nở ra như tươi)
– vài củ gừng (nhiều ít tùy sở thích mỗi người- gừng trong món này sẽ tạo ra hương vị khó quên .
– Đường phèn (nếu không có có thể dùng đường cát trắng hay cát vàng điều được)
2. Cách chế biến:
– Nếu là Rau câu khô thì trước tiên ngâm rong câu với nước lã đến khi nào nở ra vừa phải (dùng tay bấm sợi rong thấy mềm mềm là được, không nên để quá dai hay quá mèm chè sẽ không ngon). Mẹo : Đối với người không thích mùi đặc trưng của rong biển thì khi ngâm ta vắt 1 ít chanh vào sẽ khử được mùi rong biển và làm rong biển trắng hơn.
– Gừng gọt vỏ giã nhỏ
– Sau khi ngâm xong cho rong câu vào nồi đổ nước xâm xấp, nấu sôi lên khoảng 15 phút, cho đường cát vàng và gừng vào, khuấy tan đường, tắt bếp. Múc ra chén để nguội.
Độ vài giờ sau, rong câu đông đặc lại thành chè có màu vàng thanh.(Vì đặt tính của rong câu nên khi ta nấu không cần cho bột rau câu vào, mà nó sẽ tự đông lại)
Theo kinh nghiệm, lúc nấu người ta nhỏ vài giọt chanh có tác dụng làm cho rong câu nhanh mềm và dễ đông cứng khi nguội. Chè rau câu chân vịt độc đáo hơn vì trông giống như loại thạch, không dùng muỗng mà có thể cầm miếng ăn. Với cái mát tự nhiên vốn có của rau câu, ăn món chè này thật sảng khoái trong những ngày tiết trời nắng nóng

       timthumb

arrow-down-big

QUÀ TẶNG ĐẶC SẢN VAC QUẢNG NGÃI 

  • Trụ sở: 215 Hai Bà Trưng, Tp. Quảng Ngãi.
  • Văn phòng Lý Sơn: An Hải – Lý Sơn – Quảng Ngãi
  • Email: vietachautravel@gmail.com
  • Hotline: 0833 288882 – 0378 277772 _ Mr Phước