Lễ Khao Lề Thế Lính Hoàng Sa

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa
Sáng 28-4, tại Đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn đã diễn ra Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Bộ ngành Trung ương, tỉnh và đông đảo nhân dân trên huyện đảo cùng hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh.

 Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là một lễ hội dân gian truyền thống tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi, có giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng và tâm linh, được bao thế hệ người dân trên huyện đảo Lý Sơn kế tục, gìn giữ, lưu truyền và tổ chức hàng năm.
Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, mở đầu bằng nghi thức đón nhận và rước bằng Di tích Quốc gia Đình làng An Vĩnh và Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa từ cầu cảng Lý Sơn về Đình làng An Vĩnh trong niềm vui và tự hào của nhân dân huyện đảo.

Lễ đón nhận Bằng di tích Quốc gia Đình làng An Vĩnh và Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa
 
Ngày sau đó, Lễ chánh tế Khao lề thế lính Hoàng Sa (nghi lễ chính) đã diễn ra với những nghi thức như hát bả trạo, hát tuồng, nghi thức tế thần, thế lính, thả thuyền lễ và hình nhân thế mạng,…mang đậm sắc thái tín ngưỡng, tâm linh của ngư dân vùng biển, hướng về cội nguồn, nhớ ơn các bậc tiền hiền có công khai hoang lập làng trên đảo Lý Sơn và những chuyến hải trình khai phá vùng biển Đông, xác lập chủ quyền trên biển của Tổ quốc.
Xoay quanh lễ hội chính, nhiều lễ hội độc đáo khác cũng đã được người dân huyện đảo tổ chức từ chiều tối qua (27-4) và ngày nay như lễ rước tứ linh, lễ đua thuyền, lễ cáo yết nghinh thần, lễ cầu siêu, lễ hoa đăng, lễ tạ,…
Trước đó, tối 27-4, tại Quảng trường Phạm Văn Đồng, Ban tổ chức Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa đã tổ chức lễ Khai mạc Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013. Tham dự Lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; ông Vũ Trọng Kim – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hoàng Tuấn Anh- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch; ông Nguyễn Hòa Bình- Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Tiết mục văn nghệ tại đêm khai mạc.
 
Trong đêm khai mạc, các đại biểu và nhân dân đã thưởng thức chương trình nghệ thuật về biển đảo quê hương và Quảng Ngãi ngày mới, được chứng kiến sự tái hiện Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và không gian sinh hoạt của ngư dân vùng biển do hơn 400 diễn viên là bô lão, nghệ nhân và các nghệ sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn ca múa nhạc dân tộc Quảng Ngãi, sinh viên Trường đại học Phạm Văn Đồng biểu diễn.
Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hoạt động này với quy mô cấp tỉnh gắn với Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa do nhân dân tổ chức, nhằm tri ân những hùng binh Hoàng Sa năm xưa khi phụng mệnh triều đình, hàng năm ra Quần đảo Hoàng Sa cắm bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam và tuần tra, thu lượm hải vật. Việc tổ chức Lễ hội này hàng năm đã góp phần khôi phục, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cư dân ven biển và hải đảo, đặc biệt là duy trì các lễ hội truyền thống, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống, văn hóa tâm linh của cư dân ven biển và hải đảo, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống gìn giữ và bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.
Diễu hành mô hình Long, ly, quy, phụng làm bằng hành tỏi
 
Chương trình Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013 diễn ra trong 5 ngày (từ 25-29/4). Trong đó, các hoạt động chính được diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn và thành phố Quảng Ngãi.
Một số hình ảnh về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa
 
Từ sáng sớm đông đảo du khách đã hội tụ về Lý Sơn để xem lễ hội
Lễ rước Bằng di tích Quốc gia Đình làng An Vĩnh và Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.
Lễ chánh tế Khao lề thế lính Hoàng Sa
Thả thuyền lễ và hình nhân thế mạng
Lễ hội đua thuyền
Lễ hội thu hút rất nhiều du khách và các cơ quan thông tấn báo chí đến Lý Sơn.
Thái Dương – Thúy Diễm (Theo www.quangngai.gov.vn)