Những điều cần biết về passport khu vực Đông Nam Á

Passport là gì, hãy cùng chúng tôi chuẩn bị những thủ tục cần thiết cho chuyến bay với những hiểu biết về passport khu vực Đông Nam Á.

Để  có được những chuyến du lịch dài ngày, những hành trình chuyển công tác cũng như  nơi làm việc được thuận lợi, bạn cần có những giấy tờ cần thiết. Trong số đó quan trọng nhất là Passport.

Passport  là gì?

Passport hay còn được gọi là hộ chiếu, là một loại giấy tờ cho phép xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh vào nước ngoài. Passport được Chính phủ tiến hành cấp cho công dân nước mình.

Passport có giá trị rất lớn đối với người xuất nhập cảnh, trên passport có các thông tin cần thiết cho mỗi công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, loại hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng, số chứng minh nhân dân,…

Tại Việt Nam có 3 loại passport( Hộ chiếu) cơ bản đó là hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoai giao. Trong đó, hộ chiếu phổ thông cho phép bạn nhập cảnh vào nước khác trong trường hợp được miễn visa nhập cảnh theo quy định của các nước bạn đến.

Passport khu vực Đông Nam Á- các quốc gia miễn visa cho người Việt Nam.

Như chúng ta đã biết thì Hộ chiếu là giấy tờ có quyền xuất cảnh nhưng để nhập cảnh vào nước khác thì cần phải có thêm Visa. Visa là chứng nhận của nước bạn muốn đến được cấp bởi chính phủ của nước đó, thường được cấp bằng cách đóng dấu đỏ vào sổ hộ chiếu. Tuy nhiên với mối quan hệ hữu nghị giữa các nước Đông Nam Á, thì một số nước tiến hành miễn visa cho người Việt Nam.

cac-nuoc-mien-visa-cho-nguoi-viet-namCác nước miễn visa cho người Việt Nam

Thái Lan, Singapore, Campuchia , Lào là  những quốc gia miễn visa cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Riêng đối với nước Lào thì những người có nhu cầu nhập cảnh quá 30 ngày phải tiến hành xin visa trước thời gian tạm trú được gia hạn 2 lần với một lần có khoảng thời gian là 30 ngày.

Philippines miễn visa cho những người mang hộ chiếu phổ thông tạm trú trong khoảng thời gian không quá 21 ngày. Điều kiện đặt ra là hộ chiếu có giá trị sử dụng ít nhất là 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay đi các nước khác.

Myanmar cũng tiến hành miễn visa cho người Việt Nam khi xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh trong thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

Malaysia, Indonesia miễn visa cho công dân Việt Nam không phân biệt các loại Hộ chiếu trong thời gian 30 ngày. 

Đông Timor là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á yêu cầu du khách Việt Nam xin visa khi đến sân bay quốc tế Đông Timor. Tại đây, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh với mức phí 30 USD và có xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi đi Đông Timor.

Nhập cảnh các nước Đông Nam Á, lưu ý gì?

Mỗi quốc gia Đông Nam Á đều có những quy định khác nhau về thủ tục nhập cảnh. Vì vậy, khi có nhu cầu du lịch nước nào, bạn nên tìm hiểu trước về thủ tục và quy định nhập cảnh của nước đó.

Dù bạn nhập cảnh vào bất kì quốc gia nào ở Đông Nam Á, có một điều “bất di bất dịch” mà bạn cần tuân thủ là tuyệt đối phải ăn mặc kín đáo, lịch sự, ứng xử nho nhã khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay của quốc gia đó.

Những du khách dưới 18 tuổi nhập cảnh vào các nước Đông Nam Á cần có người thân/người giám hộ đi cùng. Đồng thời phải đáp ứng các điều kiện về nhập cảnh của quốc gia đó.

Khi nhập cảnh thành công, bạn không được tạm trú ở quốc gia đó quá số ngày quy định. Tốt nhất, quý khách chỉ nên tạm trú khoảng ½ thời gian so với số ngày được tạm trú tối đa.

Ví dụ: Theo quy định, khi nhập cảnh Thái Lan bạn được tạm trú tối đa 30 ngày. Nhưng tốt nhất, bạn chỉ nên tạm trú khoảng 15 ngày để thuận tiện cho những lần nhập cảnh về sau.

Mọi người cần tìm hiểu trước khi có dự định đi du lịch nước ngoài và có một chuyến đi vui vẻ nhé.

—vietjet.asia—

—vietnambooking.com—