Ẩm Thực – Món Ngon 6 Đặc Sản Từ Tỏi

Cơm tỏi Philippines, kem tỏi Mỹ, pudding tỏi Ấn Độ là những món lạ nổi tiếng được chế biến từ loại củ gia vị có công dụng chữa bệnh.

Cơm tỏi (Sinangag) Đây là một trong những món ăn sáng phổ biến ở Philippines. Người địa phương đã biến tấu cơm trắng quen thuộc, chọn loại gạo hạt thuôn dài nấu chín, chiên cùng tỏi xắt hạt lựu sao cho xém giòn và dậy mùi thơm. Cơm tỏi Philippines thường ăn kèm rau xào, cà ri hoặc gà kho tương. Ảnh: Kate Kosaya.

Cơm tỏi (Sinangag)
Đây là một trong những món ăn sáng phổ biến ở Philippines. Người địa phương đã biến tấu cơm trắng quen thuộc, chọn loại gạo hạt thuôn dài nấu chín, chiên cùng tỏi xắt hạt lựu sao cho xém giòn và dậy mùi thơm. Cơm tỏi thường ăn kèm rau xào, cà ri hoặc gà kho tương. Ảnh: Kate Kosaya.

Súp tỏi (Sopa de Ajo) Người Tây Ban Nha ưa dùng món súp tỏi truyền thống, gọi là Sopa de Ajo, nóng hổi vào mùa đông. Những người chăn cừu xứ này đã chế biến ra món ăn nghèo nàn này để làm lương thực đường dài và làm ấm cơ thể. Thành phần cơ bản của súp tỏi gồm nước, bánh mì, tỏi, ớt đỏ, dầu ô liu và gia vị khác. Hiện món ăn đã có nhiều phiên bản dinh dưỡng hơn. Ảnh: kokofoundit.

Súp tỏi (Sopa de Ajo)
Người Tây Ban Nha ưa dùng súp tỏi truyền thống, gọi là Sopa de Ajo, nóng hổi vào mùa đông. Những người chăn cừu xứ này đã chế biến ra món ăn “nghèo nàn” này để làm lương thực đường dài và làm ấm cơ thể. Thành phần cơ bản của súp tỏi gồm nước, bánh mì, tỏi, ớt đỏ, dầu ô liu và gia vị khác. Hiện món ăn đã có nhiều phiên bản dinh dưỡng hơn, nấu kèm trứng, thịt, nước xương… Ảnh: kokofoundit.

6 đặc sản từ tỏi - 4

Canh rau tỏi (Molokhia)
Món ăn có nhiều ở khắp vùng Bắc Phi nhưng đặc biệt phổ biến ở Ai Cập, nơi được cho là xuất xứ món của nó. Thuật ngữ Molokhia của Ai Cập có nghĩa là rau cho vua, bắt nguồn từ thời của các Pharaoh chuyên dùng để chữa bệnh. Canh rau tỏi được chế biến từ một loại rau đắng tên Molokhia băm nhỏ và nấu với tỏi nguyên tép. Món ăn thường dùng kèm với thịt gà, thịt thỏ, thịt cừu hoặc cá. Ảnh: Sophie Afifi.

Tỏi ngâm (Manuel jangajji) Manuel jangajji là một món gia vị từ tỏi truyền thống ở Hàn Quốc. Tỏi được ngâm nguyên vỏ hoặc từng tép nhỏ vào nước muối, nước tương trong ít nhất 6 tuần, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến một năm. Nước ngâm tỏi cũng được sử dụng làm nước chấm và gia vị nêm nếm món ăn. Tỏi ngâm có vị cay tê tê và ngọt, thường dùng kèm trong bữa ăn chính hàng ngày. Ảnh: Johnathan21.

Tỏi ngâm (Manuel jangajji)
Manuel jangajji là một món gia vị từ tỏi truyền thống ở Hàn Quốc. Tỏi được ngâm nguyên vỏ hoặc từng tép nhỏ vào nước muối, nước tương trong ít nhất 6 tuần, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến một năm. Nước ngâm tỏi cũng được sử dụng làm nước chấm và gia vị nêm nếm món ăn. Tỏi ngâm có vị cay tê tê và ngọt, thường dùng kèm trong bữa ăn chính hàng ngày. Ảnh: Johnathan21.

6 đặc sản từ tỏi - 8

Bánh pudding tỏi (Benami kheer)
Tỏi là nguyên liệu để làm món bánh ngọt của Ấn Độ, tuy nhiên lại có mùi vị dễ ăn. Thực tế khi chế biến, tỏi được ngâm trong nước phèn hoặc giấm trước khi sử dụng để khử mùi hăng, sau đó được chiên vàng rụm cùng bơ trước khi trộn cùng bơ sữa ngọt làm bánh. Món bánh ngọt thường dùng để tráng miệng trong các bữa ăn lớn. Hiện Ấn Độ là nhà sản xuất tỏi lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Ảnh: Yasmin Huma Khan.

Kem tỏi Xuất hiện từ những năm 1980, kem tỏi do một nhà hàng ở San Francisco (Mỹ) chuyên món về tỏi sáng tạo ra. Cây kem có vị vani hoặc mật ong, được pha trộn hài hòa cùng hương tỏi. Món tráng miệng này còn được dùng làm nước sốt cho một số món thịt như bít tết, đồ nướng. Hiện kem tỏi được bán nhiều nhất trong Lễ hội tỏi Gilroy ở California (Mỹ). Do ảnh hưởng của Covid-19, Lễ hội tỏi Gilroy 2020 đã bị hoãn lại. Ảnh: Ben W.

Kem tỏi
Xuất hiện từ những năm 1980, kem tỏi do một nhà hàng ở San Francisco (Mỹ) chuyên món về tỏi sáng tạo ra. Cây kem có vị vani hoặc mật ong, được pha trộn hài hòa cùng hương tỏi. Món tráng miệng này còn được dùng làm nước sốt cho một số món thịt như bít tết, đồ nướng. Hiện kem tỏi được bán nhiều nhất trong Lễ hội tỏi Gilroy ở California (Mỹ). Do ảnh hưởng của Covid-19, Lễ hội tỏi Gilroy 2020 đã bị hoãn lại. Ảnh: Ben W.

Tỏi là thực vật được cho là có tác dụng sát khuẩn, ngăn ngừa cảm lạnh, điều trị các vấn đề về hô hấp. Các món ăn từ tỏi có thể giúp du khách bảo vệ sức khỏe trong dịch bệnh.

 VnExpress.net – Tâm Linh