Tỏi đen Lý Sơn Quảng Ngãi

Vậy Tỏi đen Lý Sơn là gì?
Tỏi đen Lý Sơn thực chất là 1 loại tỏi thông thường ( tỏi chúng ta dùng hàng ngày) được lên men trong môi trường nhiệt độ & độ ẩm tiêu chuẩn do các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu. Sau 30-45 ngày các chất trong tỏi sẽ chuyển hóa hoàn toàn cho ra sản phẩm tỏi với các tép màu đen. Mềm chứ không còn cứng như ban đầu, ăn có vị ngọt như ăn ô mai. Không còn vị cay, hăng như tỏi thông thường. Đặc biệt tỏi đen Lý Sơn khi lên men tỏi thường tạo thành có dược tính gấp rất nhiều lần tỏi thông thường.

Xem thêm: Những ai dùng được tỏi đen lý sơn

– Sản phẩm này có nguồn gốc từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại 2 quốc gia này người ta sử dụng tỏi đen Lý Sơn như 1 loại thuốc bổ, 1 loại thần dược dùng hàng ngày giúp bảo vệ cơ thể chống lại rất nhiều căn bệnh như: huyết áp cao, ung thư, mỡ máu cao, tăng cường sức đề kháng, chống viêm…
– Trên thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản hiện nay thì giá của 1kg tỏi đen Lý Sơn lên đến 4-5 triệu. Còn ở thị trường Việt Nam do có nguồn nguyên liệu rẻ và cũng do còn khá nhiều người chưa biết đến tỏi đen Lý Sơn , chưa có điều kiện kinh tế được như nước bạn hay cũng như những công dụng thần kỳ của nó mà giá tỏi đen Lý Sơn ở Việt Nam chỉ khoảng 1,2 – 1,5 triệu/kg

Xem thêm: Tỏi đen Nhật Bản có tốt hơn tỏi đen Việt Nam không?

– Với giá rẻ như thế chắc hẳn khá nhiều người cho rằng tỏi đen Lý Sơn Việt Nam kém chất lượng tỏi đen Nhật Bản. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Các chuyên gia nghiên cứu của học viện quân Y đã phân tích và chứng minh được rằng hàm lượng các hoạt chất quý trong tỏi đen Lý Sơn của Việt Nam cao hơn rất nhiều tỏi đen Nhật Bản. Lý giải cho điều này theo các chuyên gia đánh giá là do khí hậu Việt Nam tốt hơn.

– Lý Do Bạn Dùng Tỏi Đen Hàng Ngày.
Tỏi thường sau quá trình lên men tự nhiên thành tỏi đen, “siêu thực phẩm” này đã trở thành thực phẩm chức năng có thể nói là đứng đầu trong các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, mất hẳn mùi hôi, và đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và công nhận với giá trị dinh dưỡng gấp từ 3-5 lần tỏi thường.
– Những con số biết nói sau đây về so sánh hàm lượng axit amin trong tỏi đen cho thấy giá trị dinh dưỡng trung bình của tỏi đen gấp từ 3-5 lần tỏi thường, có những chỉ tiêu mà tỏi đen vượt tỏi thường 800-900%.

Bảng thông tin các chât có trong tỏi đen
Công dụng thần kỳ của tỏi đen:
1. Bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesterol
Quá trình lên men trong vòng 45 ngày đã biến tỏi bình thường thành một loại tỏi có màu đen với hợp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều lần trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần này giúp giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.
2. Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng
Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.
3. Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật
Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi thông thường. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, giúp làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi xuân. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
4. Tác dụng trong phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư
Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Ngoài ra dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.
Tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường gấp nhiều lần
5. Những công dụng của tỏi đen khác mà tỏi thường không có
Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.